Series tìm bug các trang web lớn của Việt Nam

Nhân dịp thất nghiệp, freelance cũng đình đốn, ngồi toilet buồn muốn khóc thì chợt nhớ về mấy bài report về bug của Vietnamwork, lottelozi hay mấy site khác của Việt Nam. Thế là nảy ra cái suy nghĩ, hay thử tìm lỗi mấy site lớn của VN xem sao.

Vậy là mọi chuyện bắt đầu. :))

Trong loạt bài này mình sẽ liệt kê những lỗi mà mình tìm kiếm được, một vài nhận định cá nhân về bảo mật ở Việt Nam, mức độ quan tâm của doanh nghiệp về lỗi trên hệ thống của họ. Đọc nhé :))

Nhân đây cũng nói luôn, thường thường thì mình hay tìm bug ở các site global, chứ không check ở các trang của VN, vì sao?

 

Thứ 1: bug bounty. Tiền, tất nhiên là tiền :)) đối với những site global, họ rất quan trọng vấn đề bảo mật dữ liệu người dùng, hầu hết đều có những chương trình tìm kiếm lỗi. Mình check và gửi những lỗi này, tùy theo mức độ mà họ sẽ xử lí, bounty cũng phụ thuộc vào độ nguy hiểm của lỗi đó. Ở VN thì chưa thấy doanh nghiệp nào áp dụng cơ chế này. Cơ mà đợt rồi mình thấy Phimmoi.com cũng có bounty nè >:)

Thứ 2: Mức độ quan tâm về bảo mật, thực ra trước đây mình có report một vài trường hợp lỗi cho các site ở VN, thông qua email. Tất nhiên là không phải vì bounty nhé. Đáng buồn là chỉ có rất ít trả lời lại cho mình và tìm hướng fix lỗi (có trường hợp reply chỉ sau khi mình đặt thông báo ở Desktop của họ @@). Điều này dẫn đến nản.

Thứ 3: Không có vui, lí do thì như cái “thứ 2” á. Với mỗi bug mình gửi đi, chỉ cần họ trả lời lại với sự thân thiện là khoái rồi, và thường thì sau đó mình sẽ suggest cách fix cũng như recheck một vài thứ nữa nếu được yêu cầu.

Thứ 4: Liên hệ khó khăn, thường thì ở các trang đều có để thông tin email để liên lạc, tuy nhiên chắc họ để cho vui chứ chẳng bao giờ check email này, mình nghĩ một cơ số bug mình báo không được reply vì họ không đọc mail. Ngộ.

Rồi sao giờ lại check?

  • Mức độ quan tâm về bảo mật đã được nâng cao (thông qua mấy bị hack um sùm trên báo)
  • Liên hệ dễ hơn (các site lớn thường có support online hoặc hotline riêng)
  • Biết đâu kiếm được việc làm sao (đang thất nghiệp mà)

 

A&C

About the Author

A&C

Thanh niên ham chơi hơn ham học, thích bay nhảy hơn đi mần, tinh thần giao lưu kết bạn nhưng ngại tiếp xúc. Mong manh khó vỡ, ảo tưởng sức mạnh >:)

Follow A&C:

Leave a Comment: